Tuệ tĩnh đường Liên Hoa ở Huế: Giành lại sự sống cho người bệnh bên cửa thiền

Ở Huế, nói tới Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa (Liễu Quán), ai cũng biết đó là phòng khám chữa bệnh từ thiện cho người nghèo, địa chỉ tại số 3 đường Lê Quý Đôn giữa thành phố Huế.

Đây là con đường mỗi ngày đến cơ quan tôi thường đi qua. Nhìn đồng hồ, chưa tới 7 giờ sáng đã thấy ngoài cổng, trong sân Tuệ Tĩnh Đường - Liễu Quán rất đông người đến chờ khám, chữa bệnh. Chỉ cần nhìn dáng đi cập rập và quần áo họ mặc đủ thấy ngay họ là những người nghèo. Lương y sư Tuệ Tâm là người đứng đầu quản lý phòng khám và chữa bệnh của Tuệ Tĩnh Đường - Liễu Quán này. Dân kể với nhau rằng sư Tuệ Tâm bắt mạch chẩn đoán bệnh giỏi lắm. Chỉ cần đưa tay cho sư bắt mạch là sư đọc đúng bệnh ngay của bệnh nhân tới khám.

Cũng vì tò mò muốn biết thực chất Tuệ Tĩnh Đường - Liễu Quán thế nào, nhân bị bệnh mất ngủ, bệnh mất ngủ của tôi rất lạ, đầu hôm ngủ ngon, nhưng chừng 1 hoặc 2 giờ sáng là bừng tỉnh dậy, thấy người nóng bức bối rất khó chịu, sờ trán và cổ thấy nhơm nhớp mồ hôi, từ đó đến sáng không hề chợp  mắt lại. Bệnh tình ấy, tôi đã dùng thuốc Tây nhưng không khỏi, tôi đã đến Tuệ Tĩnh Đường - Liên Hoa. Cùng ngồi xếp hàng đợi đến phiên mình được khám như những bệnh nhân khác, tôi hỏi bà bệnh nhân ngồi bên:

- Chị đã tới Bệnh viện Trung ương Huế khám chưa?
Chị trả lời:

- Nhà chúng tôi nghèo không có tiền nên chỉ đến đây thôi.

- Tuệ Tĩnh Đường - Liên Hoa đối xử với bệnh nhân như thế nào?

- Những gia đình có giấy chứng thực hộ nghèo của xã như chúng tôi được khám, được châm cứu và cấp thuốc không mất tiền. Những gia đình khá giả cũng được khám, được châm cứu như chúng tôi, nhưng mua thuốc thì phải trả tiền. Điều mà chúng tôi thích đến đây nhất là bệnh nhân được chăm sóc tận tình, thươngyêu nhất mực. Chả thế mà ngày nào Tuệ Tĩnh Đường - Liên Hoa cũng có tới 250 người đến khám, chữa bệnh.

Anh bệnh nhân ngồi bên cạnh cũng góp chuyện:

- Chúng tôi đến đây còn một lý do nữa là các lương y ở đây rất giỏi nên các bệnh nhân đều rấttin tưởng. Nghe nói có bệnh nhân từ Hà Nội vào Tuệ Tĩnh Đường

- Liễu Quán chữa bệnh tim đó. Đúng là lòng tốt được vang xa thật.

Lương y Thích Tuệ Tâm bắt mạch cho bệnh nhân

Đúng lúc ấy, tôi được gọi vào khám. Không ngờ người khám cho tôi lại đúng là sư Tuệ Tâm. Sư cười, mời tôi ngồi vào ghế và bắt mạch. Sư hỏi:

- Anh mất ngủ, tỉnh dậy người thấy nóng, đầu bứt rứt và có mồ hôi phải không? Bệnh anh do gan nóng, đã nóng tới tim. Không chỉ mất ngủ mà còn phát ban nữa đó. Quả là sư đã thấy hết bệnh của tôi. Dùng thuốc hoàn tán của sư một đợt thì tôi khỏi bệnh. Thành thói quen, từ đó, có bệnh là tôi đến Tuệ Tĩnh Đường - Liễu Quán. Từ quen, dần dần thân với sư Tuệ Tâm. Có lần thấy sư vui vẻ, tôi mạnh dạn hỏi chuyện:

- Nhân duyên nào đã đưa sư đến cửa chùa?

Sư đáp:

- Từ nhỏ, tôi đều đi chùa với cha mẹ và bà nội tôi. Cảnh thanh bình, yên ả và tình yêu thương con người nơi cửa chùa đã thấm vào trong tôi lúc nào, đến nỗi tôi thuộc nhiều kinh và cả giáo lý đạo Phật. Đến năm 1974, 16 tuổi, tôi xin ba mẹ cho tôi vào tu ở chùa. Hai lần xin cha tôi đều từ chối. Lần thứ ba xin, cha tôi bảo: “Sở dĩ ba không muốn con đến chùa vì sợ con đi không tới cùng đường. Giờ thấy con đã quyết tâm, lại thuộc cả kinh và giáo lý Phật giáo nữa, ba bằng lòng. Nhưng ba nhắc lại: Con không được bỏ ngang đường đó nghe”.

Mừng quá, ngày hôm sau tôi tới nhà chùa và xuống tóc liền. Tôi đã đi đúng con đường mơ ước của mình.

Tôi hỏi tiếp:

- Duyên cơ nào sư chọn nghề y cho mình?

Sư cười:

- Bà nội tôi, tiếp đến cha tôi là thầy thuốc Đông y. Có lẽ trong máu tôi đã có gen ấy. Những bệnh nhân tới chữa đa số nghèo, bệnh càng làm họ đáng thương lắm. Chính tình cảm ấy đã dẫn tôi đi con đường của bà nội và cha tôi.

Châm cứu chữa bệnh ở Tuệ Tĩnh Đường - Liễu Quán

Sư tâm sự là rất may khi vào nghề, sư đã gặp được những lương y giỏi như thầy Tôn Thất Tôn và thầy Trần Trí Diệm, sau này thầy Thích Tâm Ấn đã dạy sư châm cứu. “Tự học, tự nghiên cứu quan trọng lắm anh ạ. Có thầy, có sách cộng với sự đam mê, tôi đã trở thành một lương y được tin cậy”.

Năm 1977, sư mở phòng khám chữa bệnh ở Lăng Cô. Đến năm 1978 - 1979, sư Huyền Không từ Lăng Cô lên lập chùa mới ở Hương Hồ, sư Tuệ Tâm lên theo và khám chữa bệnh ngay trong chùa. Mỗi ngày cũng khám, chữa được cho 40 - 50 bệnh nhân, dĩ nhiên là chữa từ thiện. Một dịp, nhạc sĩ Nguyễn Hữu Vấn, Chủ tịch Mặt trận thành phố Huế bị bệnh tim lên nhờ, sư chữa khỏi. Thấy nơi hành nghề của sư chật chội quá và để tạo cơ sở giúp thầy chữa được cho nhiều bệnh nhân, Nguyễn Hữu Vấn lấy tư cách là Mặt trận thành phố mời sư về Huế, sư đã về chùa Diệu Đế vào năm 1980 và lấy phòng học Lâm Tỳ Ni của chùa mở phòng khám chữa bệnh. Năm 1981, sư chính thức thành lập Tuệ Tĩnh Đường và sát nhập cơ sở khám chữa bệnh của mình vào Giáo hội Phật giáo Huế.

Tôi hỏi tiếp:

- Vậy sư ra đời Tuệ Tĩnh Đường - Liên Hoa là thế nào? Thì ra Tuệ Tĩnh Đường sát nhập vào giáo hội ngày một có uy tín chữa bệnh từ thiện cho dân nghèo. Từ đó được nhiều người quan tâm và mong cơ sở khám chữa bệnh mạnh hơn nữa. Đúng lúc đó, Hòa thượng Pháp Nhân và ni cô Trí Hạnh từ tu viện Liên Hoa bên Texas về gặp Tuệ Tĩnh Đường, hai người rất vui, rất mừng nên đã giúp đỡ xây dựng cơ sở này. Hai người đề nghị Tuệ Tĩnh Đường ghép tên với Liên Hoa nữa. Và Tuệ Tĩnh Đường - Liên Hoa đã ra đời năm 2005 trên nền chùa Pháp Luân đã bị đổ nát trong chiến tranh. Cũng năm 2005, chúng tôi đã từ Lâm Tỳ Ni chuyển hẳn qua đây.

Sư Tuệ Tâm tâm sự:

- Tuệ Tĩnh Đường - Liên Hoa hiện có 30 lương y. Là một cơ sở từ thiện của Phật giáo Huế được nhân dân yêu mến. Mỗi ngày 250 bệnh nhân tới khám chữa là bình thường. Tôi lấy 25% tiền bán thuốc để nuôi lương y của mình, đúng nghĩa “lấy dược nuôi y” là vậy. Tuy thế, với những bệnh nhân thật nghèo, thật khó khăn, chúng tôi được tổ chức Cái Bang của Việt kiều ở Úc giúp đỡ nên có tiền giúp các bệnh nhân này. Dẫu vậy giúp kín thôi, không đủ sức giúp rộng rãi nên không dám nói ra cửa miệng. Như mới tuần trước đây, giúp một ca mổ tim mất 50 triệu đồng chứ có ít đâu. Năm 2011 này, Tuệ Tĩnh Đường - Liên Hoa đã 9 lần đưa lương y về địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa để khám, chữa bệnh từ thiện cho dân nghèo. Mỗi chuyến đi như thế cũng tốn tới 50 triệu đồng. Anh em về tự túc hết để không phải làm phiền gì tới địa phương. Tôi thật sự vui lòng đã làm được điều mà trong tâm khảm mình ao ước.

Bệnh nhân đến Tuệ Tĩnh Đường - Liễu Quán ngày càng đông

Có lẽ ngồi trong Tuệ Tĩnh Đường - Liên Hoa không thể không nói điều này, từ năm 2005 về đây, sư Tuệ Tâm đã có khát vọng xây lại chùa Pháp Luân. Cũng trong năm 2005, sư Tuệ Tâm được Hòa thượng Pháp Nhân và ni cô Trí Hạnh mời đi Mỹ, thời gian ở bên đó, sư khám và chữa bệnh cho mọi người. Khi về nước, trong tay sư có 24.000 đô-la, vừa dư tiền xây xong móng chùa.

Ý định cầu mong của sư được các phật tử và doanh nhân ngoài nước giúp đỡ nay đã gần hoàn tất ngôi chùa Pháp Luân. Chỉ còn xây xong Tam quan trước chùa là ổn định.

Sư Tuệ Tâm nói vui:

- Xây chùa hết 3 tỷ rưỡi. Nhiều người giúp đỡ lắm anh ạ. Người nhận giúp bộ cột, người nhận giúp cả bộ mái chùa... Nhưng anh em đều đề nghị giấu tên. Không có những tấm lòng hào hiệp thì không có Tuệ Tĩnh Đường - Liên Hoa và cũng không có chùa Pháp Luân như bây giờ anh ạ. Những tấm lòng đáng quý biết bao nhiêu.

Đưa tôi lên thăm chùa mới, thắp hương trước tượng Phật xong, sư cầm tay tôi:

- Đời người được góp sức giúp dân, giúp nước, thấy lòng thanh thản, bình yên quá anh ạ.
Nhận tấm lòng sư bên cửa Phật, tôi bỗng nhớ 4 câu thơ của một nhà thơ:
“Đời là một cuộc phù du
Ai lo cho nước, phục thù cho dân
Một đời liêm khiết, cách tân
Dân thương phong thánh phong thần ngàn năm”.

Sư Tuệ Tâm là một tấm gương lo lắng và chăm sóc cho người nghèo, quả là một tấm lòng từ bi bên cửa chùa.

Theo Nhà văn Nguyễn Quang Hà - SK&ĐS

Sự sống nơi cửa thiền

Nơi cửa thiền tĩnh lặng, khát vọng cứu người vẫn cháy bỏng trong tâm một vị sư thầy, ngày ngày dốc hết tâm lực, ra sức giành giật sự sống cho bệnh nhân nghèo không có điều kiện chống đỡ cơn bạo bệnh. Lặng lẽ, miệt mài, hơn 28 năm rồi, vị sư thầy ấy đã mở rộng lòng từ bi hỉ xả, thành lập "bệnh viện" từ thiện, tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo ngay tại sân chùa. Đó là sư thầy, lương y Thích Tuệ Tâm, trụ trì Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa (số 5 Lê Quý Đôn, TP. Huế).

Cứu một mạng người còn hơn xây bảy tầng lầu

- Chú đi khám bệnh đấy à? Hôm nay chủ nhật, "bệnh viện" đông bệnh nhân lắm, e là lương y không khám kịp cho chú mô. Răng chú không ráng chờ ngày mai đi cho đỡ chen chúc, đỡ khổ?

Mệ bán bún gánh bên đường ngỡ tôi là bệnh nhân đến khám bệnh, liền thao thao làm một hơi dài khi tôi vừa mở miệng hỏi thăm đến sư thầy, lương y Thích Tuệ Tâm.

Mà cũng lạ, cứ như mệ là họ hàng thân thích gì với sư thầy vậy, tay đong bát bún mà miệng liến thoắng liên hồi. À phải rồi, thì nhìn mệ đây cũng nghèo, chắc cũng đôi lần đến gõ cửa "bệnh viện" sân chùa. Hèn chi, không chỉ mệ bán bún mà ai ai ở vùng này cũng biết đến sư thầy.

Biết ý, tôi chọn thời điểm gần trưa mới vào Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa. Trời nắng như đổ lửa, mặt trời đã gần đứng bóng mà sân Tuệ Tĩnh Đường vẫn chật kín xe và người. Ngoài hành lang, hàng trăm người từ khắp nơi đổ về ngồi ngay ngắn xếp hàng chờ đến lượt mình. Các thầy thuốc vẫn đang miệt mài chống chọi với cái nắng gắt gao của mùa hè để khám, cấp thuốc, châm cứu cho bệnh nhân. Một không khí căng thẳng, khẩn trương, đua tranh với thời gian. Chờ quá trưa, khi đã vãn khách, tôi mới dám gõ cửa phòng khám của sư thầy, lương y Thích Tuệ Tâm.

- Chú thông cảm, bệnh nhân đến khám nhiều quá, phải tranh thủ chứ không kịp - lương y phân trần.

- Thấy thầy bận rộn, vất vả quá con không dám làm phiền.

- Chú ngại chi rứa hè, mệt người nhưng khỏe cái tâm chú à, chúng tôi không sợ vất vả mà chỉ sợ không đủ sức để khám, chữa bệnh cho bà con. Chữa được bệnh càng nhiều cho bà con là mình càng tích được nhiều điều thiện. Cũng may mà bây giờ chúng tôi cũng có điều kiện để khám, chữa bệnh được nhiều hơn, chứ như ngày trước còn khó khăn thì tội cho bà con lắm - sư thầy, lương y Thích Tuệ Tâm bộc bạch.

Lương y Thích Tuệ Tâm bắt mạch cho bệnh nhân

Ngày trước, cơ sở khám, chữa bệnh Đông y được sư thầy tổ chức ngay dưới mái chùa Diệu Đế. Đó là năm 1982. Ngày đó, còn khó khăn bội phần, cơ sở vật chất thì nghèo nàn, diện tích chật hẹp, chỉ có 6 thầy trò thay nhau khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc, châm cứu cho bà con. Nhưng cái tâm hướng thiện, cứu nhân độ thế của người tu hành đã tiếp thêm sức mạnh cho sư thầy, lương y Thích Tuệ Tâm vượt mọi khó khăn, dành hết cả tâm nguyện, cứu giúp người nghèo. Thấy bệnh nhân đến càng nhiều, lương y càng gắng sức giành giật cuộc sống cho họ.

Đồng cảm với tấm lòng cứu nhân độ thế của lương y Thích Tuệ Tâm, năm 2005, Hòa Thượng Pháp Nhẫn ở Mỹ và các phật tử, tổ chức từ thiện đóng góp đã xây dựng Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa nằm trong khuôn viên chùa Pháp Luân. Từ đó, phòng khám, chữa bệnh của lương y chuyển về đây nằm ở vị trí trung tâm để có điều kiện chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.

- Tôi theo kiếp tu hành đã lâu, chứng kiến những cảnh đời nghèo khó phải gồng mình chống chọi với bệnh tật trong cơn túng quẫn, tôi không cầm được lòng. Tôi muốn dùng kiến thức y học và lương tâm của một nhà tu hành mang lại sự sống, bù đắp thiệt thòi cho họ. Chúng tôi chữa bệnh để cứu người nên khám, chữa bệnh hoàn toàn miễn phí - lương y chia sẻ.

- Cửa chùa phải là nơi yên tĩnh để tu hành, sao thầy không xây dựng chốn thiền riêng?

- Đối với một nhà tu hành thì việc xây dựng một ngôi chùa là điều quan trọng, nhưng với tôi, xây dựng cơ sở khám, chữa bệnh giúp người bệnh lại là việc cấp thiết hơn nên tôi đã quyết định tập trung đầu tư vào việc xây dựng Tuệ Tĩnh Đường này. Còn việc xây chùa thì tạm gác lại, phải ưu tiên cho người bệnh trước đã. Đức Phật đã dạy: "Cứu một mạng người còn hơn xây bảy tầng lầu" đó chú à - lương y nói.

"Thần y" của những kiếp người nghèo khổ

Tôi tản bộ một vòng quanh sân chùa. Trưa hè nắng như thiêu đốt. Cái nắng vẫn không ngăn được dòng người đến gõ cửa thiền tìm sự sống. Quanh sân chùa, người già, người trẻ, nằm chờ la liệt. Nhiều người lộ rõ vẻ mặt nhợt nhạt, lo lắng, khổ đau. Họ đều quê ở xa đến đây, có người tận Kon Tum, Đăk Lăk, có người ở mãi Hà Tĩnh, Quảng Bình lặn lội về Huế để kiếm tìm niềm hy vọng cho bản thân, người nhà mong qua cơn bạo bệnh. Chị Trần Thị Tuyền, 52 tuổi, quê huyện Bố Trạch, Quảng Bình, khuôn mặt còn lộ vẻ bồn chồn xen lẫn niềm hy vọng, nói:

- Tôi đến đây từ sáng sớm, 3 giờ sáng dậy bắt xe đò vào, sợ đi muộn không lấy được thuốc, thế mà chờ đến giờ vẫn đông khách. Chẳng giấu gì chú, ông nhà tôi bị đau khớp nằm một chỗ đã 5 năm nay, nhà tôi làm ruộng, một nách 4 đứa con nhỏ, nhà nghèo không có tiền đưa ông đi chữa bệnh. Nghe tin ở Huế có nhà sư chữa bệnh miễn phí, chúng tôi rủ nhau vào, mong được nhà sư cứu giúp.

Chủ yếu những người bệnh về đây đều rất nghèo. Đã thế, bệnh tật lại hành hạ lên xuống nhiều lần. Có nhiều người phải đến gõ cửa Tuệ Tĩnh Đường tới 6 - 7 lần, có gia đình cả nhà không sót một ai không nương nhờ cửa từ bi Tuệ Tĩnh Đường. Gia đình anh Trần Quang Thịnh ở huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) nhà quá nghèo, gạo không đủ ăn, bầy con nheo nhóc 5 đứa đều thất học. Đã thế bệnh tật vẫn không buông tha, lần lượt anh Thịnh bị bệnh đau thần kinh tọa, vợ bị đau lưng do làm lụng quá sức, rồi 3 đứa con nhỏ èo uột, suy dinh dưỡng, suy nhược thần kinh. Gia cảnh đã nghèo, bệnh tật lại càng làm gia đình anh túng quẫn thêm.

- Thế gia đình anh lấy đâu ra tiền mà chữa bệnh? - Tôi hỏi.

- Tiền gì đâu chú, lương y chữa bệnh miễn phí cả mà. Những người nghèo như tụi tui thì lương y không lấy một xu. Còn một số bệnh nhân chỉ phải trả 50% tiền thuốc, một số chỉ lấy vốn, nếu người có đủ điều kiện thì mới bán bình thường. Thuốc được cấp theo hoàn cảnh đó chú... Ơ! Chú không tin à? Chú tính, cả gia đình tui đau ốm triền miên rứa thì lấy tiền mô mà chạy chữa. May mà có lương y và các thầy thuốc ở đây ra tay cứu giúp. Bây giờ đã khỏi bệnh cả rồi, vậy mà lương y không lấy của gia đình tui một đồng nào. Nếu không có lương y chắc cha con tui về chầu ông vải hết chú ơi. Tui thật biết ơn vô cùng tấm lòng nhân hậu của lương y - anh Thịnh xúc động.

Với những bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa không có điều kiện đến khám, chữa bệnh được, hằng năm, lương y Thích Tuệ Tâm đều tổ chức 8 - 10 chuyến khám lưu động từ thiện. Mỗi chuyến đi dài hàng chục ngày. Mới đây, lương y đã đến khám, chữa bệnh cho bà con ở vùng sâu, vùng xa Tứ Hạ, Bình Thành, Bến Ván (Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) hơn chục ngày. 28 năm qua, Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa mặc nhiên trở thành "bệnh viện" từ thiện, địa chỉ quen thuộc của người nghèo ở Huế và các vùng lân cận.

Bây giờ, Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa có gần 30 lương y, lương dược do sư thầy, lương y Thích Tuệ Tâm làm trưởng ban điều hành, chuyên khám và chữa bệnh cho những bệnh nhân mắc các chứng bệnh như suy nhược thần kinh, cơ thể, các bệnh khớp, đau lưng, thần kinh tọa... Mỗi ngày khám và chữa bệnh cho khoảng 200 - 250 người. Trung bình hàng năm, phòng khám phục vụ hơn 50 nghìn bệnh nhân, phần lớn là người nghèo. Số bệnh nhân thì đông mà cơ sở khám, chữa bệnh thì vẫn còn chật hẹp, chưa đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân.

Ở Huế có Phòng khám từ thiện Kim Long, một cơ sở của Thiên chúa giáo cũng dang tay cưu mang những bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS. Lương y chủ động phối hợp với họ để thành lập Ban quản lý chăm sóc những bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS. Với tấm lòng bao dung cao cả, lương y đã quy tụ được hơn 40 tình nguyện viên tự nguyện làm cái việc mà nhiều người cho là nguy hiểm, tự tay chăm sóc, động viên hơn 40 bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS, giúp họ hòa nhập với cộng đồng, bớt mặc cảm, tự ti với bệnh tật, sống có ích hơn.

Tôi ngồi nhẩm tính, mỗi năm hàng chục nghìn bệnh nhân được khám chữa bệnh, 28 năm qua, chí ít cũng có đến cả triệu bệnh nhân đã được vượt qua cơn bệnh tật, tìm lại sự sống nhờ bàn tay nhân ái, tấm lòng cưu mang của sư thầy, lương y Thích Tuệ Tâm. Trong tâm khảm của họ, lương y Thích Tuệ Tâm không chỉ là nhà tu hành sống tốt đời đẹp đạo, vị lương y như từ mẫu mà còn là vị cứu tinh, vị "thần y" của nhưng kiếp người nghèo khổ.

Theo Phan Thế Hiển (SK&ĐS)

 


Newer news items:
Older news items:

Pháp Âm


PopUp MP3 Player (New Window)

Hình ảnh chùa Phúc Lâm - Biên Hòa

ĐÚC TƯỢNG QUÁN THẾ ÂM MỪNG PHẬT ĐẢNGet the Flash Player to see this player.

TIN QUAN TÂM

Joomla 1.5 Featured Articles
By Quần Anh - email: quananh@chuaphuclam.com. All rights reserved.